Viêm âm đạo trong thời gian 3 tháng đầu khi mang thai là tình trạng vô cùng phổ biến mà nhiều chị em thường gặp phải. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của thai phụ và sự chuyển biến toàn diện của thai nhi. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này thì những tin khoa học sau đây sẽ giúp chị em nhận biết và điều trị những ảnh hưởng của viêm phụ khoa một cách hiệu quả nhất. Do đó mà các phụ nữ mang thai cần lưu ý khi bị viêm âm đạo để có thể vượt qua thai kỳ suôn sẻ nhé.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai

Thông thường, trong 3 tháng đầu trong thai kỳ là khoảng thời gian quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu ý để có thể chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe bản thân cũng như bảo vệ thai nhi tốt nhất. Bởi vì trong giai đoạn này, cơ thể của thai phụ có những thay đổi lớn nên thường gặp các rắc rối về những vấn đề sức khỏe. Đặc biệt trong đó có viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai là vô cùng phổ biến. Vậy thì nguyên nhân gây bệnh do đâu và nó có nguy hiểm không?

Viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai nguy hiểm khôn lường
Viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai

Viêm âm đạo khi mang thai là trường hợp rất thường gặp và hầu như thai phụ nào cũng có thể gặp phải. Nếu không ít nhất cũng gặp phải 1 triệu chứng của bệnh và thường là ngứa vùng kín. Các tác nhân gây bệnh đa số là do nấm, vi khuẩn, trùng roi, tạp khuẩn… gây ra. Do các lý do:

  • Thay đổi nội tiết tố:

+ Thường thì do 3 tháng đầu của thai kỳ, đây là thời điểm cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết sao cho phù hợp. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn làm tổ trong tử cung.

+ Những thay đổi này thường làm rối loạn nội tiết nên dẫn đến sự mất cân bằng môi trường âm đạo, đây là tác nhân khiến bệnh có cơ hội xâm nhập gây viêm nhiễm.

  • Do dịch âm đạo tiết ra nhiều:

+ Viêm âm đạo ở 3 tháng đầu khi mang thai là do ở thời điểm này, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn lúc bình thường. Vì vậy, nếu bạn không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ thì đó chính là nguyên nhân gây viêm ngứa âm đạo đấy.

Viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai nguy hiểm khôn lường
Do dịch âm đạo tiết ra nhiều
  • Do sức đề kháng yếu:

+ Sức đề kháng của thai phụ trong những tháng đầu mang thai sẽ yếu hơn so với bình thường. Vì vậy mà cơ thể phụ nữ lúc mang thai không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh nên thường dẫn đến dễ bị viêm nhiễm âm đạo.

  • Do tâm lý căng thẳng:

+ Ở giai đoạn 3 tháng đầu mang thại, các chị em phải trải qua trạng thái tâm lý căng thẳng và lo ngại rất nhiều. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng viêm âm đạo khi mang thai.

Xem thêm: – PHỤ NỮ BỊ TÁO BÓN KHI MANG THAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm âm đạo trong 3 tháng đầu khi mang thai có nguy hiểm không?

Viêm âm đạo trong 3 tháng đầu khi mang thai có nguy hiểm không? Đây là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm và mong muốn tìm hiểu nhiều nhất. Bởi vì, rất nhiều chị em thường hay chủ quan với các biểu hiện bất thường tại bộ phận sinh dục mà không biết rằng: “ Viêm âm đạo trong 3 tháng đầu khi mang thai thường tiềm ẩn rất nhiều những những mối nguy hiểm khôn lường. Điều này gây ảnh hưởng đến sự chuyển biến cũng như an nguy của thai nhi đấy”. Thường thì những mối nguy hiểm mà viêm âm đạo trong giai đoạn thai kỳ có thể gây nên những nguy hiểm như:

  • Các triệu chứng khó chịu:

+ Viêm âm đạo trong giai đoạn này gây ra các triệu chứng khó chịu và bất tiện khiến các mẹ bầu luôn ở trong tình trạng lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi.

+ Nếu không khắc phục kịp thời thì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tiến triển của thai nhi.

  • Nguy cơ sảy thai:

+ Viêm âm đạo trong thời gian mang thai 3 tháng đầu có thể gây nên các biến chứng thai nhi nguy hiểm và có thể là sảy thai do mầm bệnh gây nhiễm trùng màng ối. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm tổ, bám dính vào thành tử cung của thai nhi.

  • Khiến trẻ chậm phát triển:

+ Tình trạng viêm nhiễm tại âm đạo cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển, còi xương ngay từ trong bụng mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai nguy hiểm khôn lường
Khiến trẻ chậm phát triển
  • Ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của thai phụ:

+ Viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai nếu không được chữa trị sớm, bệnh sẽ dai dẳng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ như: vỡ ối non, sinh non, lây lam mầm bệnh sang thai nhi.

Vì vậy, khi nhận thấy các biểu hiện ngứa âm đạo, xuất hiện khí hư có màu sắc và mùi hôi bất thường, âm đạo tấy đỏ, chị em nên đến khám và điều trị bệnh tại những cơ sở y tế uy tín.

Trị bệnh viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai an toàn nhất

Để chữa bệnh viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai một cách an toàn và hiệu quả với thai nhi, chị em nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ xác định đúng nguyên nhân gây bệnh cũng như trường hợp gây ra bệnh. Căn cứ vào kết quả thăm khám, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định việc sử dụng thuốc chữa bệnh phù hợp dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những ảnh hưởng đến thai nhi.

Viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai nguy hiểm khôn lường
Nên đi thăm khám tại các cơ sở uy tín và chất lượng

Bên cạnh đó để trị bệnh viêm âm đạo hiệu quả, chị em vẫn nên vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ. Bên cạnh đó, các mẹ bầu nên thực hiện các tư vấn điều trị và hướng dẫn xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)