Nhiều chị em lo lắng siêu âm nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng vì quan tâm đến sự phát triển và sức khỏe con mà các chị các mẹ vẫn đi siêu âm đều đặn. Vậy liệu thai nhi có bị ảnh hưởng gì khi siêu âm nhiều lần hay không?

Siêu âm là gì?

Dựa trên kỹ thuật sóng âm để phát hiện các vật trong nước người ta sẽ sử dụng máy biến năng để chuyển dòng điện thành những sóng có âm tần số cao mà tai người bình thường không nghe được. Những sóng âm này sẽ tạo thành các chùm tia sóng âm có chức năng xuyên qua bụng khi máy biến năng bắt đầu di chuyển tới lui.

Siêu âm là một thiết bị với những tia sóng âm xuyên qua cơ thể để ghi nhận những hình ảnh bên trong. Khi gặp những vật trên đường đi chùm tia sáng này sẽ dội lại, đồng thời máy sẽ ghi lại những sóng dội và chuyển thành tín hiệu điện, tạo ra hình ảnh xuất hiện trên màn hình. Thông qua siêu âm bác sĩ có thể thấy được kích cỡ cơ thể, tim đập nhanh hay chậm, các cơ quan bộ phận có phát triển bình thường không…

Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng gì khi siêu âm nhiều lần ?
Siêu âm

Mục đích của việc siêu âm thai nhi

Phụ nữ mang thai nên siêu âm định kỳ theo từng gia đoạn nhằm mục đích:

– Kiểm tra vị trí và tốc độ phát triển (nhanh hay chậm) của thai nhi.

– Theo giỏi các dị tật thai nhi để phát hiện kịp thời

– Kiểm tra bé sắp sinh chưa nếu thai vượt quá ngày dự sinh.

– Kiểm tra các vấn đề trong bụng người mẹ như thai có nằm ngoài tử cung hay không, em bé có quay ngược đầu chưa,…

– Theo dõi sức khỏe thai nhi và dự đoán ngày sinh cho đúng

Siêu âm liệu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Y khoa ngày càng phát triển, vì thế siêu âm luôn được cải tiến về trang thiết bị cũng như kỹ thuật để đả bảo tiến độ và an toàn của quá trình thực hiện. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh siêu âm không gây ra ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe người mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng siêu âm tránh gây lãng phí thời gian và vật chất.

Ngoài ra, siêu âm chỉ giúp phát hiện các bất thường về hình thái (là những gì nhìn thấy được) chứ không có khả năng chẩn đoán được các rối loạn về chức năng. Các rối loạn chứcnăng chỉ có thể phát hiện chính xác sau khi em bé ra đời. Vì vậy, cũng không nên quá lạm dụng nó.

Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng gì khi siêu âm nhiều lần ?
Siêu âm có ảnh hưởng gì không?

Trong suốt thai kỳ siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Nếu không có gì bất thường bạn chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ. Vào tuần thứ 12-14 nên siêu âm để kiểm tra sức khỏe của phôi thai, số lượng thai, dự tính ngày sinh, quan trọng hơn là để xem thai có phát triển bình thường hay không.

Vào tuần 21 – 24 tuần, đi khám thai lại một lần nữa để để kiểm tra các bộ phận và cơ quan trong cơ thể bé. Lần cuối vào tuần thứ 30 – 32 nhằm phát hiện những khác thường của thai nhi để tìm nguyên nhân và phương pháp điều trị. Nếu đã đủ ngày sinh nhưng thai phụ vẫn không có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ thì có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để có kết quả chính xác..

Siêu âm là thực sự cần thiết trong thời gian mang thai của mỗi người mẹ. Nó giúp kiểm tra sức khỏe của thai nhi và giúp phát hiện sớm những dị tật, rủi ro tồn tại. Tuy nhiên việc lạm dụng siêu âm là không nên, chỉ nên thăm khám siêu âm theo chỉ định của bác sĩ. Các mẹ nên đến những cơ sở phòng khám uy tín, tin cậy với những bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn.

0/5 (0 Reviews)