Cơ thể thiếu hụt các chất cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của bé. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Sinh non, thiếu sữa mẹ bổ sung lúc đầu đời

Sinh non, thiếu tháng, thiếu ngày dễ khiến bé thiếu chất, suy dinh dưỡng. Đối với trẻ nhỏ sữa mẹ là nguồn thức ăn quan trọng nhất, không thể thay thế cho bất kỳ thực phẩm nào ở giai đoạn đầu của bé. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết đối với những bà mẹ ít sữa hay tắt tuyến vú là vô cùng quan trọng để đảm bảo lượng sữa dồi dào cho bé. Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm và cai sữa khi bé chưa tròn 1 tuổi.

Chế độ ăn uống nghèo nàn dưỡng chất cần thiết

Thiếu kiến thức dinh dưỡng, chủ quan, không có thời gian chăm sóc con cái của người mẹ dễ khiến trẻ suy dinh dưỡng

  • Cai sữa sớm hoặc cho trẻ bú sữa ngoài:

Khoa học chứng minh sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ em. 6 tháng đầu đời là giai đoạn con cần nguồn sữa mẹ nhiều nhất. Nhiều mẹ cai sữa sớm cho con nhưng không bổ sung lại lượng dưỡng chất đầy đủ và phù hợp chính là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở bé nhiều nhất.

  • Cho bé ăn dặm không đúng cách:

Nhiều người có suy nghĩ rằng cai sữa và cho bé ăn dặm sớm hơn thời gian khuyến cáo để bé cứng cáp hơn là hoàn toàn sai. Ở mỗi giai đoạn bé cần nhu cầu dinh dưỡng và chết độ ăn khác nhau.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ
  • Cho trẻ ăn quá ít, không đủ lượng dinh dưỡng bé cần:

Trẻ em vốn rất hiếu động vì vậy tiêu hao năng lượng rất nhanh. Bé cần nạp đủ dưỡng chất mỗi ngày để phát triển thể trạng lẫn trí óc. Khi không cung cấp đủ dưỡng chất bé cần bé sẽ không đủ năng lượng để hoạt động, dẫn đến mệt mỏi suy nhược, cơ thể không thể phát triển bình thường.

  • Trẻ dễ mắc bệnh lý:

Viêm đường hô hấp, tiêu chảy là những bệnh lý trẻ em hay mắc phải. Những trẻ không được bú sữa mẹ nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn so với những bé khác. Ốm đau bệnh tật khiến bé chán ăn, đồng thời chất kháng sinh có trong thuốc dễ tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi. Điều này dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa khiến bé ăn không ngon miệng, nạp không đủ lượng chất vào cơ thể.

Cách khắc phục suy dinh dưỡng ở trẻ

Mỗi bà mẹ cần phải có kiến thức nuôi con nhỏ. Sự hiểu biết, chủ động quan sát, thay đổi thói quen xấu và thực hành mỗi ngày của người mẹ góp phần phòng chống bệnh suy dinh dưỡng này.

– Đầu tiên, đối với người mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng cho bản thân. Ăn uống sao cho thời kỳ mang thai cân nặng tăng tầm 10-12kg. Đi khám thai định kỳ và tiêm đủ 2 mũi uống ván, uống viên sắt/ acid folic hàng ngày.

– Đối với trẻ, cần cho bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu. Vẫn duy trì bú mẹ giai đoạn 18-24 tháng kế tiếp kèm với các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Để cơ thể bé phát triển toàn diện sau khi sinh, nhất định phải cho trẻ bú sữa mẹ.

Chế độ ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng. Thức ăn cho bé phải đảm bảo các thành phần đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh các mầm bệnh sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Có thể thấy bệnh suy dinh dưỡng không nguy hiểm ngay tức khắc. Nhưng tình trạng này kéo dài sẽ ảnh đến sự phát triển ở bé. Cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách khắc phục và điều trị hợp lý nhất. Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể tự làm bột ngũ cốc để bổ sung chất dinh dưỡng và nên thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên để tạo cảm giác ngon miệng hơn cho bé.

0/5 (0 Reviews)