Những điều cần biết về con gái tuổi mới lớn

6

Con gái tuổi mới lớn với biểu hiện thường thấy như: cơ thể phổng phao hơn, phần mông và ngực bắt đầu phát triển, bộ phận sinh dục thay đổi và kèm với đó là kinh nguyệt… Những dấu hiệu này chính thức đánh dấu tuổi dậy thì của con gái.

Dậy thì là gì?

Thực ra, dậy thì là một trong những dấu mốc thay đổi cả về thể chất và tâm lý, để chuyển từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành. Quá trình này sẽ bắt đầu xuất hiện ở lứa tuổi từ 8-13 đối với bé gái và từ 9-14 đối với bé trai.

Dậy thì bao gồm những sự tăng trưởng nhanh về cơ và xương hay sự thay đổi về hình dáng cùng với sự hình thành khả năng sinh sản.

Những điều cần biết về con gái tuổi mới lớn
Con gái tuổi dậy thì

Trong cuộc sống hiện đại, các bạn trẻ đang dần xem nhẹ những kiến thức về giới tính. Điển hình như nhiều bạn thiếu kiến thức giới tính một cách trầm trọng và có những bạn gái lần đầu thấy kinh nguyệt, cảm thấy sợ hãi tới mức nghĩ rằng mình bị bệnh, mình sắp chết … Và tất cả những điều này thường do việc thiếu hiểu biết của các bạn trẻ. Để  hiểu thêm về những thay đổi của cơ thể mình khi bước vào độ tuổi dậy thì và để có cách chăm sóc bản thân tốt nhất thì bạn cần biết những dấu hiệu sau đây.

Dấu hiệu dậy thì ở con gái tuổi mới lớn

  • “Núi đôi” bắt đầu lộ diện:

+ Đây chính là bí ẩn đầu tiên của các cô nàng mới lớn khi tuổi dậy thì ghé thăm. Từ hai trái núi lép xẹp, phẳng lì, giờ đây bạn ấy cũng bắt đầu nhô lên lộ diện cưng cứng và hơi đau tức khi sờ nắn vào.

+ “Nhũ hoa” ở hai trái núi cũng bắt đầu to hơn và lớn lên dần dần, đặc biệt khi đến kì kinh nguyệt thì có cảm giác hơi đau nhức. Điều này cũng không có gì đáng lo ngại, bởi khi ấy “núi đôi” chịu ảnh hưởng nhiều của các chất nội tiết nữ.

Những điều cần biết về con gái tuổi mới lớn
“Núi đôi” bắt đầu lộ diện
  • Khung xương chậu phát triển:

+ Nếu bạn để ý và chăm sóc cho thân thể mình hằng ngày, các bạn sẽ thấy khung xương chậu thời kỳ này phát triển cực nhanh. Dường như chúng to và rộng hơn mỗi ngày khiến cho vùng hông của các teengirl trở nên tròn trịa và đầy đặn.

+ Từ đó, vòng 3 của trở nên có da có thịt và gợi cảm hơn nhiều và vòng 2 cũng có vẻ thắt lại tạo cho cơ thể có các đường cong mềm mại rất nữ tính.

  • Vi ô lông bắt đầu hoành hành ở vài khu vực bí hiểm:

+ Giai đoạn này thì sẽ khiến cho lông ở mu xuất hiện, sau đó sẽ tới vùng nách. Tuy nhiên, độ tuổi này thì những sợi lông rất mềm mại ở dạng tơ, nhưng càng về sau thì chúng sẽ dài hơn, xoăn hơn và đen hơn.

Những điều cần biết về con gái tuổi mới lớn
Vi ô lông bắt đầu hoành hành ở vài khu vực bí hiểm
  • Những “nàng hương” đặc trưng:

+ “Nàng hương” xuất hiện là do sự phát triển mạnh mẽ các tuyến mồ hôi và tuyến bã trong cơ thể.

+ Đồng thời, các tuyến bã vùng da mặt cũng hoạt động mạnh không ngừng và vô tình đã tạo nên mụn trứng cá trên gương mặt. Và chúng sẽ càng chi chít nếu như các bạn không biết chăm sóc da mặt của mình đúng cách.

  • “Cô bé” vụt lớn:

+ Từ bên ngoài âm hộ đến các tuyến bên trong đều bắt đầu nhúc nhích thay đổi để vụt lớn lên. Điển hình là sự thay đổi về hình dáng bên ngoài “cô bé” như: môi to, môi nhỏ của “cô bé” đều to ra; hướng của âm hộ trước đây nhìn thẳng ra trước giờ cũng hơi chênh chếch xuống phía dưới, môi bé phát triển nhanh nên không còn bị môi to che lấp như trước. Màu sắc của bộ phận sinh dục ngoài cũng xẫm lại hơn trước.

+ Ở thời kỳ này, “cô bé” cũng bắt đầu tiết dịch nên gây ẩm ướt và dễ có mùi hôi nếu lười vệ sinh vùng kín. Bên cạnh đó, các bộ phận sinh dục bên trong “cô bé” (âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng) cũng bắt đầu thay đổi rõ rệt. Với biểu hiện là các tỷ lệ kích thước khác hẳn so với lúc các bạn còn bé và quá trình hoàn chỉnh sẽ tiếp tục vào thời gian tiếp sau.

Những thay đổi tâm sinh lý ở con gái tuổi mới lớn

+ Các bạn gái độ tuổi này có xu hướng thích được tự do, độc lập, tự quyết định. Đồng thời các em sẽ thể hiện cái tôi của bản thân, chuyển sang sinh hoạt với bạn bè nhiều hơn là gia đình.

+ Tự tin hơn, luôn mong muốn thu thập nhiều thông tin để có thể phát triển giá trị của bản thân, thể hiện cái tôi và sự thông minh của mình.

Những điều cần biết về con gái tuổi mới lớn
Thích làm đẹp

+ Phát triển trí tuệ nhanh, liên tục, phát triển suy nghĩ về giá trị đạo đức, lòng vị tha, lí tưởng hóa các em và dần hình thành suy nghĩ đến mục tiêu cuộc sống của mình.

Trên đây là những dấu hiệu con gái tuổi mới lớn mà các bạn nên biết, để từ đó có cái nhìn đúng đắn và theo sát cũng như hướng con cái tới những điều tốt đẹp, tránh con cái sa ngã hay bị kẻ xấu lợi dụng tình dục. Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích được cho bạn đọc.

[Total: 0    Average: 0/5]