Nguyên nhân và biểu hiện gây khủng hoảng ở tuổi dậy thì

95

Các bé ở tuổi dậy thì thường gặp các vấn đề về tâm sinh lý. Giai đoạn này khiến bé có những biểu hiện khác thường mà người lớn cần để ý và quan tâm. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cùng bé vượt qua khủng khoảng này là điều rất quan trọng mà mỗi cha mẹ cần phải làm.

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tuổi dậy thì

Rối loạn cảm xúc

Do sự gia tăng nhanh chóng của các hormone sinh dục dẫn đến sự phân biệt rõ về giới là nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Điều này làm nảy sinh các trạng thái cảm xúc rất nhạy cảm. Bé dễ rối loạn cảm xúc và nảy sinh xung đột với bố mẹ nếu bạn không hiểu rõ những cảm xúc này và can thiệp quá nhiều vào vấn đề của bé. Não bộ bị rối loạn gây ra hoạt động bất bình thường về mặt tinh thần là biểu hiện của rối loạn cảm xúc. Ví dụ, bé đang vui vẻ tươi cười đấy nhưng có thể chuyển sang buồn bã một cách nhanh chóng. Bạn có thể cân nhắc đưa trẻ đi gặp bác sĩ tâm lý nếu thấy trẻ có triệu chứng chán ăn, mất ngủ, mất tập trung, hay quên,…

Rối loạn tâm lý

Một trong những nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì là do sự thay đổi về tâm sinh lý. Tuổi dậy thì cũng là thời điểm bé gặp nhiều áp lực của vấn đề học hành, thi cử. Đồng thời, ở lứa tuổi này, những thói quen không tốt như thức khuya, nghiệm game, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh,… dễ khiến trẻ mắc chứng rối loạn tâm lý. Mệt mỏi, mất ngủ, dễ cáu gắt, hay lo âu, dễ hoảng sợ và ngại tiếp xúc với người khác là triệu chứng của rối loạn tâm lý ở bé.

Rối loạn hành vi

Mọi thứ xung quanh như bạn bè, người thân, các sản phẩm giải trí, tiêu khiển dễ tác động đến bé ở tuổi dậy thì. Vì vậy những thói quen xấu sẽ có cơ hội xuất hiện ở bé nếu những ảnh hưởng này không tốt. Tùy mức độ từ nhẹ đến nặng của sự ảnh hưởng mà bé có thể thực hiện như khó thích ứng với xã hội, chống đối, trộm cắp, đua xe,….
nguyen-nhan-bieu-hien-tuoi-day-thi
Nguyên nhân và biểu hiện gây khủng hoảng ở tuổi dậy thì

Biến đổi sinh dục

9 – 14 tuổi với bé gái và 12 – 15 tuổi với bé trai là độ tuổi bắt đầu của tuổi dậy thì. Về mặt sinh lý, ở độ tuổi này bé gái bắt đầu có kinh nguyệt và bé trai xuất tinh lần đầu tiên. Những hành vi liên quan đến tình dục bắt nguồn từ sự tò mò về giới tính và những trạng thái cảm xúc. Điều này dễ làm trẻ nảy sinh hứng thú và có hành động theo bản năng. Trong giai đoạn này, bạn nên né tránh mà cần trao đổi thẳng thắn với bé, cho bé hiểu về vấn đề giáo dục giới tính. Bé cần nhận thức được hành vi của mình cũng như biết cần bảo vệ chính.

Trầm cảm

Trầm cảm là một trong những nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Bé trở nên nhạy cảm và dễ bị tác động tiêu cực. Những biểu hiện như buồn bã, dễ mệt mỏi, chán nản, không quan tâm đến mọi việc xung quanh, tự cô lập mình thường thấy ở bệnh trầm cảm, nhất là ở lứa tuổi này.

Dấu hiệu khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Con trở nên buồn bã hơn thường lệ

Con trở nên vui buồn thất thường. Có những lúc buồn bã kéo dài cả tuần. Con trở nên ít cười, ít nói và không còn thấy thích thú với mọi thứ xung quanh.

Con mất hứng thú với những thứ con thường thích làm

Con không muốn tiếp xúc hay đi chơi với mọi người như trước. Những thói quen, sở thích bị con bỏ dần. Con chọn cách xa lánh và không còn hứng thú với điều gì cả.

Con mất tập trung, hay cãi vã

Con không kiểm soát được tâm trạng của mình, hay cãi vã và gay hấn với mọi người.
Nguyên nhân và biểu hiện gây khủng hoảng ở tuổi dậy thì
Con mất tập trung, hay cãi vã

Thói quen ăn ngủ của con thay đổi

Mặc dù không bị sụt cân, nhưng luôn cảm thấy chán ăn và rất lười ăn. Con khó hoặc ngủ rất nhiều nhưng lúc nào cũng trong tình trạng rất mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Con luôn cảm thấy không hài lòng về bản thân

Luôn trong tình trạng tuyệt vọng và không hài lòng về bản thân.

Con có hành vi nguy cơ cao

Lạm dụng chất kích thích hay tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục ở tuổi teen hay hút thuốc, uống rượu là những hành vi khó cha mẹ nào có thể chấp nhận ở con mình.

Con thể hiện suy nghĩ về việc làm hại bản thân

Đây là một biểu hiện vô cùng nguy hiểm. Bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý ngay.
Giai đoạn tuổi dậy thì bé cần ba mẹ ở bên để vượt qua khủng hoảng. Ở giai đoạn này của con, ba mẹ trở thành người bạn cùng con chia sẻ và cho con những lời khuyên bổ ích.
[Total: 1    Average: 5/5]