Các bé ở tuổi dậy thì thường gặp các vấn đề về tâm sinh lý. Giai đoạn này khiến bé có những biểu hiện khác thường mà người lớn cần để ý và quan tâm. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cùng bé vượt qua khủng khoảng này là điều rất quan trọng mà mỗi cha mẹ cần phải làm.

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tuổi dậy thì

Rối loạn cảm xúc

+ Do sự gia tăng nhanh chóng của các hormone sinh dục dẫn đến sự phân biệt rõ về giới là nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Điều này làm nảy sinh các trạng thái cảm xúc rất nhạy cảm. Bé dễ rối loạn cảm xúc và nảy sinh xung đột với bố mẹ nếu bạn không hiểu rõ những cảm xúc này và can thiệp quá nhiều vào vấn đề của bé.
Rối loạn tâm lý

+ Một trong những nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì là do sự thay đổi về tâm sinh lý. Tuổi dậy thì cũng là thời điểm bé gặp nhiều áp lực của vấn đề học hành, thi cử.

Rối loạn hành vi

+ Mọi thứ xung quanh như bạn bè, người thân, các sản phẩm giải trí, tiêu khiển dễ tác động đến bé ở tuổi dậy thì. Vì vậy những thói quen xấu sẽ có cơ hội xuất hiện ở bé nếu những ảnh hưởng này không tốt. Tùy mức độ từ nhẹ đến nặng của sự ảnh hưởng mà bé có thể thực hiện như khó thích ứng với xã hội, chống đối, trộm cắp, đua xe,….

Nguyên nhân và biểu hiện gây khủng hoảng ở tuổi dậy thì
Rối loạn hành vi

Biến đổi sinh dục

+ Điều này dễ làm trẻ nảy sinh hứng thú và có hành động theo bản năng. Trong giai đoạn này, bạn nên né tránh mà cần trao đổi thẳng thắn với bé, cho bé hiểu về vấn đề giáo dục giới tính. Bé cần nhận thức được hành vi của mình cũng như biết cần bảo vệ chính.
Trầm cảm

+ Trầm cảm là một trong những nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Bé trở nên nhạy cảm và dễ bị tác động tiêu cực.

+ Những biểu hiện như buồn bã, dễ mệt mỏi, chán nản, không quan tâm đến mọi việc xung quanh, tự cô lập mình thường thấy ở bệnh trầm cảm, nhất là ở lứa tuổi này.

Dấu hiệu khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Con trở nên buồn bã hơn thường lệ

+ Con trở nên vui buồn thất thường, có những lúc buồn bã kéo dài cả tuần.

+ Trở nên ít cười, ít nói và không còn thấy thích thú với mọi thứ xung quanh.

+ Mất hứng thú với những thứ con thường thích làm.

+ Không muốn tiếp xúc hay đi chơi với mọi người như trước. Những thói quen, sở thích bị con bỏ dần. Con chọn cách xa lánh và không còn hứng thú với điều gì cả.Con mất tập trung, hay cãi vã

+ Con không kiểm soát được tâm trạng của mình, hay cãi vã và gay hấn với mọi người.

Nguyên nhân và biểu hiện gây khủng hoảng ở tuổi dậy thì
Con có dấu hiệu buồn bã hơn thường lệ

Thói quen ăn ngủ của con thay đổi

+ Mặc dù không bị sụt cân, nhưng luôn cảm thấy chán ăn và rất lười ăn. Con khó hoặc ngủ rất nhiều nhưng lúc nào cũng trong tình trạng rất mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Con luôn cảm thấy không hài lòng về bản thân

+ Luôn trong tình trạng tuyệt vọng và không hài lòng về bản thân.

Con có hành vi nguy cơ cao

+ Lạm dụng chất kích thích hay tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục ở tuổi teen hay hút thuốc, uống rượu là những hành vi khó cha mẹ nào có thể chấp nhận ở con mình.
Con thể hiện suy nghĩ về việc làm hại bản thân

+ Đây là một biểu hiện vô cùng nguy hiểm. Bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý ngay.
Giai đoạn tuổi dậy thì bé cần ba mẹ ở bên để vượt qua khủng hoảng. Ở giai đoạn này của con, ba mẹ trở thành người bạn cùng con chia sẻ và cho con những lời khuyên bổ ích.

0/5 (0 Reviews)