Kỹ năng cần thiết cho “dân Sales”, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ đến những mánh khóe để có thể lôi kéo, lừa gạt khách hàng để có thể bán được hàng. Tuy nhiên, những hành động này tuyệt đối không bao giờ có ở một người sale giỏi!

Một số kỹ năng cần thiết cho “dân Sales”

Sau đây là một số kỹ năng mềm mà dân Sales chuyên nghiệp chắc chắn sẽ biết:

 • Biết lắng nghe:

+ Kỹ năng quan trọng nhất mà người bán hàng nào cũng phải biết đó chính là lắng nghe người khác một cách cẩn thận và chi tiết nhất.

+ Vì vậy mà việc lắng nghe đóng vai trò vô cùng quan trọng và nhất là dân Sales thì nên lắng nghe nhiều hơn là nói.

+ Khi lắng nghe khách hàng, bạn cũng nên tập thói quen nghe một cách chủ động và hiểu những gì đang diễn ra trong cuộc nói chuyện.

+ Trước khi đưa ra một ý tưởng hay một quyết định nào đó, bạn hãy quan sát thật kỹ xung quanh và chắc chắn rằng khách hàng sẽ hiểu những gì bạn sắp nói.

Một số kỹ năng cần thiết cho “dân Sales”
Biết lắng nghe
 • Kết nối:

+ Người bán hàng thành công nhất phải là người giỏi kết nối mọi người xung quanh lại với nhau.

+ Khi bạn nói chuyện với bất cứ ai, bạn hãy quan sát cách họ nói chuyện để đoán được mình cần phải nói gì tiếp theo hay là nói như thế nào để có thể gắn kết cuộc nói chuyện lại với nhau. Nếu họ nói chậm, bạn cũng cần phải nói chậm lại. Nếu họ nói với nhịp độ nhanh, bạn cũng cần phải nói nhanh hơn. Có như vậy thì bạn mới tìm được sự kết nối với họ.

+ Trước khi trò chuyện với một ai đó, bạn hãy tìm hiểu xem khách hàng đó là người thế nào cũng như sở thích ra sao để tìm kiếm được sự tương đồng trong đó.

 • Đừng cố bán hàng:

+ Nếu bạn thực sự muốn thành công trong lĩnh vực sales, đừng bao giờ nghĩ đến việc bán hàng mà bạn phải cho đi thứ có giá trị rồi mới nhận lại tiền hoặc thành công trong lĩnh vực này.

+ Khách hàng chỉ muốn trò chuyện với những người mang đến sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị cho họ và rất ghét những người cố bán hàng cho họ.

 • Đam mê:

+ Người bán hàng cần phải thực sự đam mê với sản phẩm mà họ đang bán. Vì vậy, bạn đừng nên cố bán một thứ gì đó chỉ vì tiền.

+ Để làm được này thì bạn cần phải tìm được niềm đam mê trong đó, vì khi có đam mê nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại để đi đến thành công.

Một số kỹ năng cần thiết cho “dân Sales”
Đam mê:
 • Lạc quan:

+ Người bán hàng muốn thành công hơn thì phải luôn tìm thấy sự hài lòng ở khách hàng sau khi đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

+ Để có được thành công trong cuộc sống như vậy, bạn cần phải định hình thật rõ mọi thứ mà mình muốn đạt được dù bạn không có ý tưởng tuyệt vời nhưng bạn hãy cố gắng để có thể tìm kiếm được kết quả tốt nhất.

 • Không sợ bị từ chối:

+ Một trong những kỹ năng khó nhất mà dân sales thường phải đối mặt đó là bị từ chối.

+ Nếu người ta từ chối bạn ở lần đầu, đó có thể là do họ chưa cân nhắc kỹ. Vì vậy, bạn hãy tiếp cận với họ lần thứ 2, thứ 3… Và điều quan trọng nhất bạn cần phải biết đó là đừng bao giờ nghi ngờ bản thân. Bạn hãy nhớ rằng người thành công là người làm được những việc mà kẻ thất bại đã từ bỏ trước đó.

 • Thuyết phục:

+ Nguyên tắc cốt lõi khi bán hàng đó là bạn phải biết được khách hàng của mình cần gì rồi tìm ra cách thuyết phục họ. Bạn hãy bán cho khách thứ mà họ cần, chứ đừng bán thứ mà bạn có.

 • Giải quyết mọi vấn đề:

+ Một kỹ năng cần có của dân Sales thành công nhất đó là giải quyết vấn đề. Để từ đó đưa ra cách giải quyết hiệu quả và đạt được những kết quả như mong đợi.

Một số kỹ năng cần thiết cho “dân Sales”
Giải quyết mọi vấn đề
 • Xây dựng một hình ảnh tích cực:

+ Nếu bạn có được một thái độ tích cực và luôn nghĩ mình có thể làm được mọi thứ thì sẽ khiến cho bạn trở nên khác biệt với những sales khác.

 • Cư xử hoà nhã và lịch sự:

+ Một người bán hàng giỏi thì họ sẽ biết cách cư xử đúng đắn. Đó chính là nền tảng để xây dựng một mối quan hệ thực sự và cả mối quan hệ với những khách hàng.

 • Thuyết phục một cách tự nhiên:

+ Một kỹ năng mà người bán hàng nào cũng cần phải có đó là phải biết cách thuyết phục người khác hay nói một cách khác là làm thế nào để có được điều họ muốn.

+ Bên cạnh đó, bạn hãy luôn tập chung vào những điều họ muốn và nên kiên trì với nó cho đến cùng.

Một số kỹ năng cần thiết cho “dân Sales”
Thuyết phục một cách tự nhiên
 • Cần phải chính trực:

+ Một người bán hàng mà thiếu đi sự chính trực thì thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, rủi ro trong đó bao gồm cả việc nhảy việc từ chỗ này sang chỗ khác.

+ Sự chính trực là yếu tố quan trọng nhất của dân sales.

Vì thế, bạn nên làm việc chăm chỉ, rèn luyện bản thân, đọc nhiều sách và cần phải cải thiện được kỹ năng giao tiếp. Đó chính là cách duy nhất giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng trước khi họ dành thời gian cho bạn nói về sản phẩm.

0/5 (0 Reviews)