Sự tập trung là yêu cầu cần thiết cho mọi hoạt động từ học tập, làm việc hay có thể là chơi một môn thể thao nào đó. Trong khi cuộc sống xung quanh lại có rất nhiều yếu tố tác động khiến bạn bị xao nhãng và mất tập trung. Vậy làm sao để có thể tập trung hơn? Để làm được điều này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo những mẹo hay ở bài viết sau đây nhé.

Lý do khiến bạn mất tập trung?

 • Phương tiện truyền thông:

+ Các phương tiện truyền thông sẽ đốt khá nhiều thời gian của bạn. Ví dụ như bạn phải vào Facebook chỉ để xem những thứ “thú vị” xuất hiện trên “Bảng tin”. Sau đó, bạn click vào xem và tự hứa với mình chỉ xem 1 tí thôi, nhưng giật mình nhìn đồng hồ đã hơn rất nhiều giờ của bạn.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
Phương tiện truyền thông
 • Điện thoại di động:

+ Tiếng chuông điện thoại ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung của bạn. Bởi vì khi nghe điện thoại không chỉ tốn nhiều thời gian mà nó còn khiến bạn không thể tập trung vào công việc. Do đó, bạn nên để điện thoại di dộng ở chế độ im lặng trong lúc đang làm việc để đảm bảo công việc của mình không bị gián đoạn trong lúc đang làm việc nhé.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
Điện thoại di động
 • Đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc:

+ Khi làm nhiều việc cùng một lúc thì bạn thường rất tất bậc để có thể hoàn thành. Khi công việc này chưa xong thì bạn lại bắt tay vào làm công việc khác rồi lại tiếp tục lo lắng công việc kia có hoàn thành hay không. Cứ như vậy nó khiến bạn mất rất nhiều thời gian và không thể hoàn thành được công việc nào.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
Đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc
 • Nhàm chán trong công việc:

+ Khi làm việc mà cứ rập khuôn và cứ lặp đi lặp lại như vậy sẽ rất dễ khiến bạn nhàm chán và không thể nào tập trung được.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
Nhàm chán trong công việc
 • Do stress, mệt mỏi:

+ Đây chính là lý do khiến tinh thần bạn uể oải và không thể tập trung vào làm việc.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
Do stress, mệt mỏi
 • Do chứng rối loạn, tăng động:

+ Hội chứng này khiến bạn hay quên, khó tập trung, lo âu, không thể ngồi yên và lâu ngày có thể khiến bạn bị trầm cảm nghiêm trọng.

Tất cả những nguyên nhân này sẽ khiến bạn không thể nào tập trung vào công việc bạn cần phải làm và cứ theo thời gian thì rất có thể sẽ hình thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức. Điều này sẽ khiến cho các mục tiêu nhỏ của bạn chưa được chinh phục và đó chính là nguyên nhân dẫn tới thiếu động lực để đạt mục tiêu lớn.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm

Ai cũng đã rất nhiều lần trải qua sự tập trung cao độ trong quá trình làm việc, đó là những lúc deadline công việc phải hoàn thành hay có thể là bài tập thời sinh viên… những lý do này thường khiến cho bạn phải dồn hết sức và tập trung cao độ để có thể hoàn thành. Tuy nhiên, do thời gian quá hạn hẹp, lại không được chuẩn bị kỹ lưỡng nên chất lượng kết quả thường không cao. Vậy để có thể cải thiện được tình trạng này thì bạn cần phải tập trung trong công việc thì mới đạt được kết quả tốt nhất:

 • Không nên phung phí thời gian cho các trang mạng xã hội:

+ Để có được sự tập trung cao độ thì tốt nhất bạn nên mạnh dạn khóa tất cả những trang mạng xã hội thường làm bạn tiêu tốn thời gian là một trong những giải pháp hiệu quả nhất.

+ Một khi không vào được những trang web khiến bạn bị xao nhãng thì bạn sẽ nhanh chóng lấy lại sự tập trung ngay lập tức.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
Không nên phung phí thời gian cho các trang mạng xã hội
 • Tắt tất cả mọi thứ khiến bạn mất tập trung:

+ Những vật dụng như: TV, máy tính, radio… thì bạn nên tắt đi trong lúc mình đang làm việc, vì khi làm việc rất cần sự yên tĩnh mà khi những vật dụng này hoạt động thì sẽ lấy đi sự tập trung của bạn rất dễ dàng.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
Tắt tất cả mọi thứ khiến bạn mất tập trung

Xem thêm: MÁCH BẠN CÁCH KHỬ MÙI CHÁY THỨC ĂN TRONG NHÀ
                 MẸO HAY ĐÁNH BAY VẾT TRẦY XƯỚC TRÊN MẮT KÍNH

 • Rèn luyện não cho sự tập trung:

+ Rèn luyện sự tập trung cho não cũng giống như rèn luyện cơ bắp. Nếu bạn rèn luyện đúng đắn thì sức mạnh cũng như kích thước cơ sẽ tăng lên theo thời gian. Vì vậy, bạn có thể rèn luyện sự tập trung cho não của mình bằng cách tăng dần thời gian tập trung từ: 30 phút, 1 tiếng, 1.5 tiếng… Và bạn hãy ghi chép lại sự tiến bộ của mình nhé.

+ Thiền định là một trong những giải pháp giúp bạn tăng cường tập trung một cách rất đáng kể và khoa học cũng đã chứng minh điều này. Không những vậy, thuyền còn giúp bạn thư giãn, giảm stress và hạn chế được một số bệnh nữa đấy. Do đó, nếu mỗi khi bạn thấy mình mất đi sự tập trung thì hãy thiền 5 phút là đủ và cảm giác tập trung sẽ quay trở lại nhanh chóng ngay sau đó thôi. Ví dụ như:

 • Tìm một thời điểm thích hợp và một nơi yên tĩnh:
 • Bạn chọn được vị trí ngồi ở tư thế thoải mái nhất cũng là một trong những cách giúp ban nhanh chóng có được sự tập trung.
 • Nhắm mắt lại cùng với việc hít thở đều đặn, sâu và chậm hơn so với bình thường.

  Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
  Rèn luyện não cho sự tập trung
 • Đọc sách nhiều hơn:

+ Bạn hãy chọn cho mình một cuốn sách hay, một cuốn sách làm bạn hứng thú nhất, bạn có thể tập trung đọc trong nhiều giờ. Nếu bạn làm thường xuyên như vậy thì sự tập trung này sẽ đi dần vào tiềm thức và giúp bạn dễ tập trung để làm việc hơn.

+ Bạn hãy đọc những cuốn sách bổ ích, khi đó não bộ của bạn sẽ tập trung để tiếp thu kiến thức rất tốt.

Mẹo hay giúp bạn tập trung làm việc vào ban đêm
Đọc sách nhiều hơn
 • Chỉ nên làm 1 việc tại 1 thời điểm mà thôi:

+ Để tập trung hơn thì bạn chỉ nên làm 1 việc tại 1 thời điểm nhất định mà thôi, để việc nọ không xọ việc kia bạn cần quản lý thời gian của mình theo thứ tự ưu tiên nhé.

Với những chia sẻ hữu ích ở trên hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Chúc bạn áp dụng thành công và đạt được hiệu quả như mong muốn nhé.

0/5 (0 Reviews)