Cá là món ăn yêu thích và phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu bạn không sơ chế kỹ thì mùi tanh của cá sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của món ăn. Nhưng chỉ với một vài mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn khắc phục được nhược điểm này.

Nên làm sạch cá

Trước khi muốn loại bỏ mùi tanh của cá, bạn nên chú ý đến khâu sơ chế:

+ Trước tiên, bạn nên đánh hết vẩy, cắt vây, đuôi cá rồi tiến hành mổ bụng loại bỏ ruột bên trong. Đồng thời, bạn nên loại bỏ lớp màng trắng hay đen bên trong bụng cá để món ăn đảm bảo được hương vị.

+ Đối với một số loại cá như: cá chép, cá lóc… thường có 1 sợi gân trắng nằm ở sườn với mùi tanh nồng nặc. Lúc này, bạn nên cắt sát bên sườn để lấy sợi gân này ra.

+ Tiếp theo, bạn nên loại bỏ tất cả các chất nhầy trên mình đối với các loại cá trê, ba sa, ….bằng tro bếp, bằng cát hay là trần qua nước nóng để có thể loại bỏ chất nhầy giúp giảm mùi tanh cho cá.

Mách nước cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Nên làm sạch cá

Mách nước cách khử mùi tanh của cá hiệu quả

  • Chanh và giấm:

+ Chanh và giấm là những loại nguyên liệu vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá.

+ Trước tiên, bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước chanh lên thịt cá. Sau đó, bạn nên để khoảng một vài phút rồi đem đi chế biến, lúc này nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều.

+ Cách làm này không chỉ giúp khử sạch được mùi tanh của cá mà nó sẽ rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy ở bên ngoài da.

+ Ngoài ra, bạn có thể pha giấm cùng nước với tỉ lệ 1:1, rồi thoa lên bề mặt cá. Cách này sẽ giúp khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, cá được thoa nước giấm và mang đi rán sẽ giúp mùi tanh biến mất hoàn toàn.

Mách nước cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Chanh và giấm
  • Nước vo gạo:

+ Sau khi cá đã được sơ chế và làm sạch, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo rồi  để khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn có thể rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến là được.

+ Vì nước vo gạo không chỉ giúp khử được mùi tanh của cá ngay lập tức mà nó còn giúp cá thêm mềm và ngon hơn rất nhiều sau khi nấu.

Mách nước cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Nước vo gạo
  • Muối và rượu:

+ Bạn có thể lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế sạch sẽ vào ngâm khoảng 10 phút.

+ Hoặc bạn cũng có thể dùng muối chà xát lên thân cá, rồi đánh vảy và tiến hành làm sạch cá là được. Bên cạnh đó, dùng muối có thể giúp làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh vô cùng hiệu quả.

+ Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi đem đi chế biến là được.

+ Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với rượu đã pha loãng cùng nước khoảng 15 phút rồi tiến hành rửa lại bằng nước sạch, lúc này mùi tanh của cá cũng đã giảm đi rõ rệt.

Mách nước cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Muối và rượu
  • Gừng:

+ Chuẩn bị gừng, đem đi rửa sạch và đập dập rồi cắt lát.

+ Sau đó, bạn cho gừng vào ngâm cùng với nước và cá trong khoảng 5 phút.

+ Gừng là nguyên liệu rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và nó còn giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Mách nước cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Gừng
  • Gia vị:

+ Gia vị cũng là một trong những cách được nhiều người áp dụng để khử mùi tanh cho cá. Việc sử dụng các loại gia vị sẽ giúp cá có mùi thơm trong quá trình ướp trước khi chế biến cá như: gừng, tỏi, hoa hồi, tiêu…

+ Phương pháp này không chỉ khử được mùi tanh của cá hiệu quả, mà nó còn giúp tăng thêm hương vị cho món cá nữa đấy.

Mách nước cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Gia vị
  • Sữa tươi không đường:

+ Cá sau khi được làm sạch, bạn có thể ngâm cá với sữa tươi ít phút là có thể đem đi chế biến.

+ Cá kết hợp với sữa tươi sẽ giúp thịt cá mềm hơn và khử mùi tanh vô cùng hiệu quả lắm đấy.

Mách nước cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Sữa tươi không đường

Cách khử sạch mùi tanh của cá không còn là vấn đề khó khăn nữa. Bạn chỉ cần áp dụng một hoặc vài mẹo nhỏ trên đây. Chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản, rẻ tiền và dễ kiếm, dễ mua là bạn có thể yên tâm khi chế biến các món ăn từ cá nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị của món ăn. Với những chia sẻ hữu ích của suckhoetungngay hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Bạn nên lưu lại và áp dụng dần dần nhé. Chúc bạn áp dụng thành công và đạt được hiệu quả như mong muốn.

0/5 (0 Reviews)