Để con trẻ có tính tự lập sớm thì các mẹ nên khuyến khích con trẻ tự làm việc từ nhỏ nhất cho đến việc lớn nhất, nhưng phải vừa với sức của bé. Điều này sẽ giúp các bé có tính tự lập hơn so với việc bạn luôn giúp bé một cách vô điều kiện. Để có kinh nghiệm dạy con tự lập sớm nhất thì các mẹ nên tham khảo các kỹ năng ở bài viết sau đây nhé.

Kinh nghiệm dạy con sớm tự lập

Tính độc lập của bé thường được thể hiện qua việc bé có thể tự mình làm được rất nhiều việc từ lớn cho đến nhỏ như tự đi ngủ, tự ngồi hay sau khi bé 2 tuổi thì có thể tự ăn cơm mà không cần bố mẹ phải dỗ dành. Vì vậy bạn nên rèn cho bé đức tính tốt này để khi bé đi học hay khi bé lớn lên thì việc đi xa hay tìm việc làm đều không phải là vấn đề đáng lo ngại.

  • Không nên đáp ứng mọi yêu cầu của bé

+ Nếu con có tính hay ăn vạ để có thể đạt được mục đích thì các mẹ không nên dỗ dành và nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của bé một cách dễ dàng. Vì cứ như vậy thì bé cứ nghĩ đó là một thói quen tốt và mỗi khi không vừa ý gì là cứ lăn ra khóc. Vì vậy mà khi các mẹ gặp phải trường hợp này thì cứ kệ bé thôi, khóc chán ăn vạ chán thì con sẽ nhận ra không phải cái gì cũng khóc là được.

Kinh nghiệm dạy con sớm tự lập
Không nên đáp ứng mọi yêu cầu của bé
  • Không nên làm mọi việc hộ con

Đã là mẹ thì ai cũng yêu thương con và không muốn con phải vất vả, vì vậy mà các mẹ rất hay làm việc hộ con.

Thường thì có 2 lý do để các mẹ thường làm việc hộ con như:

+ Sợ con làm không nổi nên sẽ khiến cho việc đó trở nên rắc rối và chính mình lại phải là người thu dọn một đống hỗn độn đó.

+ Lý do tiếp theo đó chính là sợ con mệt và sợ con vất vả nên cảm thấy tội cho con.

Nếu các mẹ cứ có ý nghĩ như vậy thì sẽ không tốt đâu nhé. Vì như vậy sẽ chiều hư con và con lúc nào cũng phụ thuộc vào mình. Đặc biệt là con sẽ không bao giờ học được cách tự lập đâu nhé.

Nhưng các mẹ thường không biết được rằng khi mà bạn chỉ cho con cách để con tự làm thì con sẽ thích thú hơn rất nhiều là việc mẹ sẽ làm hộ cho đó. Thay vì giúp con làm mọi việc thì mẹ cứ để con làm cùng mình cũng được đó ạ!

  • Bạn nên kiên trì với những sai sót của bé

+ Kể cả người lớn cũng vậy, khi mà lúc mới học làm một việc gì mới thì rất dễ mắc phải sai lầm. Đối với các bé cũng không ngoại lệ, vì con khi học việc gì mới mẽ thì rất hay tò mò và rất dễ mắc sai lầm. Vì vậy mà cần phải có sự kiên nhẫn của các mẹ để có thể giải thích cho con hiểu và giải thích cho con cách làm đúng nhất.

Kinh nghiệm dạy con sớm tự lập
Bạn nên kiên trì với những sai sót của bé
  • Phân công từng việc cho từng thành viên trong gia đình

+ Trong gia đình bạn nên phân công việc cho từng thành viên để bé hiểu rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với công việc cũng như đây là cách giúp bé hình thành thói quen làm việc và tính tự lập từ sớm.

+ Ví dụ như bạn có thể giao cho bé nhiệm vụ lau bàn ăn hay có thể là lấy chén bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày… Đặc biệt, bạn nên nhắc nhở bé làm thường xuyên để có thể hình thành thói quen tốt như vậy nhé.

+ Một khi bé đã quen việc rồi thì bạn không cần phải nhắc nhở nữa mà cứ đến mỗi khi chuẩn bị dọn cơm thì dù bé có đang chơi đùa hay làm việc gì thì bé cũng sẽ chạy tới để phụ bố mẹ lau bàn ăn, lấy chén bát ngay đấy.

  • Không nên chỉ trích hay cằn nhằn bé quá nhiều

+ Nếu bố mẹ cứ hay chỉ trích, cằn nhằn bé quá nhiều khi bé đang làm một việc gì đó thì sẽ khiến bé rất khó chịu, đồng thời bạn cũng đang tạo áp lực cho bé nữa đấy.

Ngoài tính tự lập ra thì bố mẹ cũng nên rèn luyện cho con mình những đức tính khác như là:

  • Biết kiên nhẫn:

+ Thường thì những đứa trẻ không có tính kiên nhẫn thường sẽ không bao giờ làm được việc gì nên hồn. Vì vậy bạn cần phải rèn cho bé tính cách này ngay từ khi còn nhỏ, để bé biết chờ đợi, biết phấn đấu để có thể đạt được mục đích của mình.

  • Dũng cảm, tự tin:

+ Sự dũng cảm, tự tin ở trẻ là một trong những đức tính rất quan trọng và nó được biểu hiện ở việc bé không sợ bóng tối hay không sợ những con vật nhỏ và không sợ người lạ. Bên cạnh đó, bé còn biết cách giao tiếp và làm quen với bạn bè một cách nhanh chóng.

  • Tính lương thiện:

+ Trẻ phải học được cách quan tâm và chia sẻ với mọi người. Đó là nền tảng để sau này lớn lên bé sẽ biết cách đối xử với mọi người sao cho đúng đắn nhất.

Kinh nghiệm dạy con sớm tự lập
Tính lương thiện

Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích được cho bố mẹ biết cách dạy con tính tự lập ngay từ nhỏ. Chúc các bố mẹ áp dụng thành công và đạt được hiệu quả như mong muốn nhé.

0/5 (0 Reviews)