Tuổi dậy thì là lứa tuổi rất nhạy cảm. Ở giai đoạn này, cơ thể bắt đầu thay đổi và xuất hiện những điều kỳ diệu đồng thời cũng rất bí ẩn. Đây là quá trình một thử thách với các em vì các biến đổi về tâm sinh lý sẽ tạo ra một con người hoàn toàn mới lạ. Bởi vậy, ở độ tuổi này các bật cha mẹ cần đồng hành với con nhiều hơn.

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì

1. Tâm sự với con nhiều

Trẻ dễ bị stress do sự thay đổi tâm sinh lý ở lứa tuổi dậy thì. Khi rơi vào trạng thái bệnh lí này trẻ nên chia sẻ với ba mẹ, thầy cô hoặc tìm gặp bác sĩ tâm lý… Tuy nhiên, trẻ thường thu mình lại và không tự chủ động được điều này, một mình đối mặt với những thắc mắc “giấu kín” trong đầu. Ở giai đoạn khủng hoảng này hãy giúp con vượt qua bằng cách trò chuyện với con nhiều hơn, nhẹ nhàng với con hơn nhưng phải thẳng thắn và không được né tránh khi nhắc đến chuyện nhạy cảm.

Những cuộc trò chuyện như vậy để con hiểu được những điều liên quan đến tuổi dậ thì đồng thời để con biết bố mẹ luôn bên con. Những điều con trẻ tò mò muốn biết, ba mẹ cần giải đáp ngay và nên có những lời khuyê phù hợp để con được yên tâm.

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì
Khủng hoảng tuổi dậy thì

2. Làm bạn cùng con

Một trong những điều tạo khoảng cách giữa ba mẹ và con cái ơ độ tuổi này đó chính là xâm phạm đời tư như là việc đọc tin nhắn, xem nhật ký của con. Nên nhớ ở tuổi dậy thì con cần ba mẹ trở thành bạn để con sẻ chia chứ không là người tò mò hay do xét kiểm soát con.
Trò chuyện cùng con hàng ngày hoặc ba mẹ có thể nhiệt tình mời bạn bè của con đến nhà chơi cùng con.

Trong lúc con chơi với bạn, mẹ có thể để ý quan sát và biết con mình là người như thế nào, bé phát triển theo chiều hướng nào (tích cực hay tiêu cực) để kịp thời cùng con điều chỉnh. Đồng thời, qua việc hỏi han, những người bạn của con cũng có thể giúp cha mẹ có thêm nguồn tin tin cậy để ba mẹ hiểu con cái mình hơn. Làm bạn với con qua những cuốn sách cũng rất tuyệt vời. Cùng con đi nhà sách, tặng con những cuốn sách mà con cần. Có thể là sách về tâm lý tuổi mới lớn, về tình bạn, tình yêu,… phù hợp với lứa tuổi của con.

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì
Nên làm bạn cùng với con

3. Kiên trì

Cha mẹ phải là tấm gương về tính kiên nhẫn để con noi theo. Ở lứa tuổi này, tính cách của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ người lớn, những người gần gũi, thân thiết với chúng. Vì vậy cha mẹ đừng nên cáu gắt, cộc cằn hay nóng vôi, mất bình tĩnh vì bé rất dễ bị ảnh hưởng theo đấy. Vào độ tuổi dậy thì, bé trở nên cứng đầu hơn và luôn thích làm trái ý cha mẹ. Nên khi bạn càng cấm, bé lại càng bướng. Không phải là điều gì cũng chìu theo ý bé, ba mẹ nên kiên trì ngồi lại giảng giải cho bé hiểu vấn đề, khi đó bé sẽ ngoan trở lại thôi

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì
Nên kiên trì với con

4. Đừng áp đặt trẻ

Bước vào tuổi dậy thì, cùng với những áp lực từ bài vở, trường lớp, bé rất dễ trở nên bướng bỉnh, cáu gắt. Những lúc như vậy bé luôn cho rằng chẳng ai quan tâm, chẳng ai chịu hiểu mình cả. Giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn với những biến đổi quan trọng về thể chất và tâm lý dễ khiến bé stress và trầm cảm. Đừng áp đặt bé, đùng bắt bé phải thế này thế kia theo ý của cha mẹ, bé sẽ càng trở nên cứng đầu hơn đấy. Dành nhiều thời gia chia sẻ để hiểu tâm tư con cái là cách tốt nhất cho ba mẹ lúc này.

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì
Không nên áp đặt cho con

5. Cùng trẻ làm thiện nguyện

Hoạt động xã hội từ thiện là cơ hội để bé học yêu thương, sẻ chia sẻ và biết trân trọng cuộc sống may mắn của chính mình., Trẻ dậy thì sẽ trưởng thành chín chắn hơn nhờ những chuyến đi như thế. Động viên con cái cùng ba mẹ tham gia các hoạt động có ích của cộng đồng hay những hoạt động ngoại khóa. Những chuyến đi như thế giúp bé thoải mái hơn, tiếp xúc với nhiều người. Quan trọng hơn giúp nuôi dưỡng tầm hồn trẻ dậy thì phát triển lành mạnh.

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì
Nên cùng con làm thiện nguyện

6. Dạy con cách suy nghĩ tích cực

Ở cái tuổi con cái dễ rơi vào bế tắc, căng thẳng, thích thu mình lại vì những thay đổi tâm sinh lý như tuổi dậy thì truyền cho con những suy tích cực là điều ba mẹ nên làm. Một khi đã biết suy nghĩ tích cực, con sẽ chấp nhận những biến đổi này, có cái nhìn lạc quan hơn với mọi điều xung quanh. Hơn nữa, là một đứa trẻ tích cực, con sẽ biết tạo năng lượng để thích ứng tốt hơn với giai đoạn đặc biệt này.

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì
Nên hướng con đến những suy nghĩ tích cực
0/5 (0 Reviews)